Thi công nội thất

QUY LUẬT PHỐI MÀU 60-30-10 CHO THIẾT KẾ NỘI THẤT

Tin Tức

QUY LUẬT PHỐI MÀU 60-30-10 CHO THIẾT KẾ NỘI THẤT

14-07-2017 10:12:41 AM - 60

Khái niệm về quy luật màu sắc 60 – 30 – 10 trong trang trí nội thất

Trang trí một đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đã mang trong nó một ý nghĩa và khi kết hợp với nhau tạo ra sự đa dạng. Đến đây bạn cần biết rằng, với ba màu như vậy người ta thường phân ra:

Màu sắc chủ đạo

Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách …) được dành cho màu sắc chủ đạo.

Màu cấp 2

Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này

Màu nhấn mạnh

Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng – xem thêm tính chất màu sắc).

Sự cân bằng về màu sắc trong nội thất văn phòng

Bạn có thể có được sự cân bằng về màu sắc tổng thể bằng cách chọn độ bão hòa(sautration) từng màu sao cho phù hợp. Việc này không quá khó khăn khi bạn nhớ quy tắc bằng công thức sau: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

Trong đó S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). Trong các phần mềm đồ họa, các công cụ chọn màu bạn dễ dàng có được giá trị S của từng màu.

Độ bão hòa màu là gì?: Độ bão hòa màu tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray).

Ý nghĩa thực tế khi áp dụng công thức trên (bạn đọc thêm bánh xe màu) đó là khi phối màu bạn nên chọn:

 • Màu chủ đạo: sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng).
 • Màu cấp 2: sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).

 

 •  
 • Sự hài hòa của màu sắc trong nội thất văn phòng

  Ngoài sự cân bằng màu và áp dụng đúng quy luật 60 – 30 – 10 trên, để đạt hiệu quả trong trang trí bạn cần thêm sự hài hòa giữa các màu sắc với nhau. Sự hài hòa có được khi bạn chọn màu theo các quy tắc của bánh xe màu (xem bánh xe màu), các quy tắc như đối xứng bổ xung, tam giác, tứ giác màu …

  Để có sự hài hòa về màu sắc trong thiết kế hãy sử dụng công cụ chọn màu là bánh xe màu.
  Linh hoạt khi sử dụng quy luật 60 – 30 – 10

  Quy luật nguyên tắc 60 – 30 – 10 là một gợi ý tuyệt với, nhưng trong thực tế bạn không cẩn (thực tế là không thể) cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Trong quy luật trên là việc áp dụng cho ba màu sắc. Nhiều trường hợp bạn cần nhiều hơn ba màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì bạn có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất cuối cùng là màu nhấn. Ví dụ 4 màu theo tỷ lệ 60-15/15-10 hoặc ba màu theo tỷ lệ 65-25-10… là phù hợp với quy luật.

 

 

 

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG BÁCH PHÁT

 

Địa chỉ: 58 Nguyễn Xuân Khoát, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

SĐT: 086 6789 969 

Hotline: 0983 97 66 77 (Mr Viên)

Email: info@bachphat.com.vn

Website: bachphat.com.vn

 

Các tin khác

Fanpage